Hỗ trợ trực tuyến
Niềm tin Việt: Để có “chất xám trong từng milimet sản phẩm”
Nhạy bén nhận ra nhu cầu của thị trường trong nước và sớm đưa công nghệ nước ngoài vào ứng dụng ở Việt Nam được coi là thành công đối với Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ Niềm Tin Việt. Nhưng đằng sau niềm vui này lại ẩn chứa nhiều điều trăn trở đối với nền khoa học và nền sản xuất nước nhà. Dưới đây là ý kiến của "ba nhà": nhà nghiên cứu - nhà sản xuất - nhà sáng chế tại cuộc "trao đổi bàn tròn" về việc đưa "chất xám" vào các sản phẩm mang thương hiệu Việt.

Tiến sĩ Trần Văn Sơn, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Niềm Tin Việt (VIETRUST JSC):

Là một doanh nhân nhưng cũng là một nhà khoa học, nên tôi bao giờ cũng đánh giá được những giá trị của một sản phẩm của một nhà khoa học. Chất lượng và tính năng của sản phẩm sẽ cách biệt nhau nếu được đầu tư chất xám ở hàm lượng khác nhau. Công ty chúng tôi và thương hiệu TONMAT (tôn mát) của chúng tôi luôn phấn đấu để có tỷ lệ chất xám cao nhất trong từng milimet sản phẩm. Chẳng hạn, những tấm tôn thông thường chỉ có tính năng duy nhất là che nắng, che mưa cho một căn nhà. Nhưng khi các tiến bộ của khoa học và kỹ thuật cho ra đời công nghệ tôn ba lớp thì tính năng của mái tôn đã được mở rộng - cách nhiệt, cách âm và có trọng lượng siêu nhẹ.

Tiến sĩ Trần Văn Cần, Viện Vật liệu Xây dựng, Bộ Xây dựng:

Đúng vậy, việc sản xuất vật liệu xây dựng nói chung cũng như sản xuất tôn lợp nói riêng luôn luôn có bí quyết công nghệ. Ví dụ, sản phẩm TONMAT sở dĩ có tác dụng cách nhiệt, cách âm là vì được cấu tạo bởi 3 lớp: tôn + lớp + PU (Polyurethane) + lớp màng PP/PVC. Đặc tính bám dính đặc biệt của chất PU với bề mặt tôn và màng PP/PVC tạo thành một khối thống nhất, chắc chắn và phẳng tuyệt đối mà không một loại keo dán nào có được. Tôn ba lớp còn có khả năng tăng cường độ cứng cho mái, sản phẩm ổn định theo thời gian hơn so với các loại vật liệu có lớp cách nhiệt khác, tiết kiệm khoảng cách xà gỗ, giảm được chiều cao khi xây dựng nhà xưởng, tiết kiệm điện và thân thiện với môi trường. Đây là bí quyết công nghệ do Niềm Tin Việt lần đầu tiên đưa vào Việt Nam và trong một thời gian dài, sản phẩm này đáp ứng rất tốt nhu cầu của người tiêu dùng.

Nhưng bí quyết công nghệ chỉ giữ được trong một giai đoạn nào đó thôi còn sau đó phải phát triển thêm nữa cho phù hợp với nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.Tiến sĩ Trần Văn Sơn, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Niềm Tin Việt (VIETRUST JSC):

Điều này hoàn toàn phù hợp với tôn chỉ của Niềm Tin Việt. Chúng tôi đưa sản phẩm TONMAT ra thị trường đã 9 năm nay. Người dân Việt Nam đã quen dùng nhưng lại bức xúc về rủi ro dột nước qua vít khi dùng tấm lợp kim loại có nhiều vít. Bên cạnh đó, nhà lợp tôn cũng dễ bị tốc mái khi gặp bão lớn. Để giải quyết vấn đề này, Niềm Tin Việt đã mạnh dạn đầu tư một khoản kinh phí rất lớn để mua bản quyền công nghệ chống dột, chống bão của nước ngoài, đồng thời nhập khẩu dây chuyền để sản xuất tại Việt Nam sản phẩm TONMAT - VITLOCK. Công nghệ chống dột, chống bão cho mái tôn đã được doanh nghiệp nước ngoài ủy quyền cho chúng tôi để đăng ký độc quyền tại thị trường Việt Nam.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải, nhà sáng chế độc lập:

Tôi cho rằng, việc một công ty Việt Nam đã đàng hoàng mua bản quyền của nước ngoài để sản xuất ở trong nước là một hành động rất đáng hoan nghênh. Chính hành động này đã tiếp sức cho những nhà sáng chế dù nhà sáng chế đó ở Việt Nam hay ở nước ngoài.

Theo như tôi đánh giá thì giải pháp VITLOCK xứng đáng được gọi là "cuộc cách mạng" trong ngành tôn lợp dùng vít tại Việt Nam vì kết hợp được cả ba công năng "chống dột, cách nhiệt, cách âm". Giải pháp này đã loại trừ hoàn toàn rủi ro mái dột do nước thấm theo đinh vít sau một thời gian sử dụng. Đó là nhờ có mũ chụp sóng dương che kín nên đinh vít không tiếp xúc trực tiếp với nước mưa, giảm khả năng bị gỉ sét do ôxy hóa vị trí bắn vít, tăng tuổi thọ mái lợp.

Giải pháp VITLOCK còn làm tăng tính thẩm mỹ cho công trình vì các đinh vít không "lộ diện" trên bề mặt tấm lợp. Và điều đặc biệt có ý nghĩa là mái lợp sử dụng giải pháp VITLOCK có khả năng chống bão vì các loại tấm lợp 5 sóng, 9 sóng và 11 sóng được bổ sung miếng đai kẹp có tác dụng như một long đen cho đinh vít, khiến cho tấm tôn lợp bám chắc vào xà gỗ.

Đúng là để phát triển công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng thì chúng ta phải nhập khẩu công nghệ tiên tiến của nước ngoài. Nhưng tôi cho rằng, không nên dùng toàn bộ công nghệ của nước ngoài. Bởi vì muốn làm chủ công nghệ thì phải nâng cao nội lực của mình. Nếu vậy, các doanh nghiệp cũng như các viện nghiên cứu của Việt Nam phải nâng trình độ của mình lên, kết hợp với nhau để nghiên cứu, nắm bắt và làm chủ công nghệ nhằm dần dần thay thế công nghệ nhập khẩu của nước ngoài.Tiến sĩ Trần Văn Sơn, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Niềm Tin Việt (VIETRUST JSC):

Tôi đồng ý. Ngoài việc đăng ký độc quyền giải pháp chống dột được áp dụng trên dây chuyền nhập khẩu theo ủy quyền của đối tác nước ngoài, chúng tôi còn nghiên cứu và tìm ra giải pháp chống dột riêng áp dụng trên tất cả các dây chuyền sản xuất của Niềm Tin Việt. Giải pháp này cũng đã được đăng ký độc quyền tại Việt Nam. Từ nay, tất cả những người tiêu dùng, khi sử dụng sản phẩm TONMAT chính hãng do Niềm Tin Việt sản xuất, đều có cơ hội được sử dụng giải pháp chống dột VITLOCK.

Hiện tại, ở nước ta, việc nghiên cứu của nhà khoa học bị tách rời khỏi nhà sản xuất. Đáng ra, những công trình khoa học, các nhà khoa học và các nhà sản xuất phải bắt tay với nhau và thậm chí, nhà khoa học phải có công trình nghiên cứu theo đặt hàng của các doanh nghiệp.

Tiến sĩ Trán Văn Cần, Viện Vật liệu Xây dựng, Bộ Xây dựng:

Cái gì cũng có lý do của nó. Sản xuất thử nghiệm đưa vào nhà máy rất khó khăn vì thông thường kinh phí của Nhà nước hoặc của cơ quan nghiên cứu không nhiều và các chủ doanh nghiệp ngại ảnh hưởng đến sản xuất của nhà máy.

Tiến sĩ Trần Văn Sơn, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Niềm Tin Việt (VIETRUST JSC), Chủ tịch HĐQT kiêm Đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần tôn mạ màu FUJITON (FUJITON JSC):

Vâng, quả là còn nhiều khó khăn cho các nhà khoa học tại Việt Nam khi muốn đưa các ý tưởng của mình áp dụng vào thực tiễn mang lại lợi ích cho xã hội, nhất là khi các nhà sản xuất chưa mạnh dạn đầu tư vào những sản phẩm mới. Riêng với Niềm Tin Việt, nếu đứng trước sự lựa chọn giữa hai giải pháp công nghệ cùng mang lại lợi ích tương đương một giải pháp công nghệ của nước ngoài và một giải pháp công nghệ trong nước, thì giải pháp công nghệ của nước nhà sẽ được lựa chọn. Cho dù vì thế mà chi phí có thể cao hơn và lợi nhuận thấp hơn. Mặt khác, chúng tôi chưa hài lòng với những gì đã đạt được. Sản phẩm TONMAT hiện được sử dụng rộng rãi tại các công trình dân dụng, nhà xưởng, hệ thống showroom, siêu thị ở khắp các tỉnh miền Bắc. Còn sản phẩm mới của TONMAT áp dụng giải pháp chống dột VITLOCK cũng nhận được sự hưởng ứng của các đại lý, người tiêu dùng. Hiện nay, đã có một số nhà đầu tư lớn, nhà thầu lớn áp dụng giải pháp hiện đại này cho công trình của mình, trong đó có hệ thống siêu thị BigC.

Để nâng cao chất lượng của sản phẩn TONMAT, Niềm Tin Việt cùng với Công ty CP Thép Thành Đạt hợp tác với Tập đoàn Marubeni - Itochou, Tập đoàn Nippon - Sumikin của Nhật Bản đồng sáng lập Công ty CP Tôn mạ màu FUJITON. Nhà máy sản xuất tôn mạ màu FUJITON với số vốn đầu tư 14.000.000 USD và công suất 66.000 tấn/năm đã được khánh thành ngày 13-11-2012 trên diện tích hơn 12.000 m2 tại khu công nghiệp Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Sản phẩm của Nhà máy FUJITON sẽ là vật liệu nền của Nhà máy TONMAT.

Tiến sĩ Trần Văn Cần, Viện Vật liệu Xây dựng, Bộ Xây dựng:

Theo thông tin mà tôi nắm được thì Nhà máy FUJITON ở KCN Tiên Sơn có nhiều dòng sản phẩm cao cấp khác nhau, nhưng đều có cấu trúc như sau: lớp sơn hoàn thiện mặt trên lớp sơn lót hạn chế ăn mòn - lớp biến tính - thép nền mạ hợp kim nhôm kẽm hoặc mạ kẽm - lớp biến tính - lớp sơn lót hoàn thiện mặt dưới. Các dòng sản phẩm đều có độ bền vượt trội, chất lượng và tính năng tương đương với tôn mạ hợp kim nhôm kẽm, mạ màu được sử dụng tại thị trường Nhật Bản. Với bề mặt được mạ kẽm, thép sẽ không bị phân hủy (rỉ sét) trước khi kẽm bị phân hủy hoàn toàn. Tính chất này được gọi là "màng bảo vệ mạ kẽm". Sản phẩm của FUJITON có khả năng tự phục hồi là do khi kẽm bị phân hủy thì nhôm ôxít sẽ lấp đầy chỗ hổng, ngăn chặn kẽm tiếp tục phân hủy. FUJITON có dòng sản phẩm phù hợp với các công trình nhà xưởng công nghiệp và có dòng phù hợp với các công trình kiến trúc hiện đại cần có độ bền màu sơn và tính thẩm mỹ cao.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải, nhà sáng chế' độc lập:

Theo tôi, FUJITON rất có tương lai ở Việt Nam vì các nhà đầu tư đã mạnh dạn nhập các dây chuyền sản xuất tôn mạ màu hiện đại nhất của Nhật Bản. FUJITON cũng là nhà máy tôn mạ màu đầu tiên tại miền Bắc và có sự đầu tư trực tiếp của các tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản với đội ngũ cán bộ kỹ thuật rất lành nghề. Rất mong nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cách nhìn xa và mạnh dạn đầu tư như Niềm Tin Việt.
Quang Minh
báo Khoa học và Công nghệ

Danh sách tin tức khác