Trang chủ Tin tức Kiến thức về ngành

Tổng quan về hệ thống kho lạnh 2 cấp nén

Hệ thống kho lạnh 2 cấp nén là gì? Tonmat Group sẽ giới thiệu với bạn thông tin cụ thể về hệ thống cấp lạnh 2 cấp gồm 1 cấp và 2 cấp trên thị trường hiện nay ngay sau đây.

1. Hệ thống kho lạnh công nghiệp là gì?

Hệ thống kho lạnh công nghiệp là hệ thống bao gồm nhiều thiết bị có tác dụng làm giảm nhiệt độ xuống mức thấp để làm mát, làm lạnh cho các khu vực có diện tích lớn. Đây là hệ thống được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp như kho lạnh, kho mát bảo quản, công nghiệp hóa chất, hệ thống điều hòa không khí, hệ thống giải nhiệt Chiller,...

Dàn lạnh, dàn nóng, máy nén và thiết bị điều khiển là những thiết bị cơ bản không thể thiếu trong hệ thống này. Phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, mà chủ đầu tư sẽ cân nhấc thêm những loại thiết bị hỗ trợ khác vào hệ thống.

2. Hệ thống lạnh công nghiệp có sơ đồ như thế nào?

Cách vận hành của hệ thống lạnh công nghiệp không quá phức tạp do chỉ sử dụng một hệ thống điều khiển các thiết bị để vận hành.

2.1. Cấu tạo sơ đồ hệ thống lạnh 1 cấp nén

Hệ thống lạnh 1 cấp, theo đúng như tên gọi, chỉ có 1 cấp nén. Trong quá trình làm lạnh, môi chất của thiết bị bay hơi được máy nén trực tiếp lên thiết bị ngưng tụ. Về ứng dụng thực tế, hệ thống làm lạnh này sẽ được lắp đặt trong các kho bảo quản lạnh của các công ty chế biến, ví dụ như thực phẩm: thủy hải sản, nông sản,...

he thong lanh 1 cap 

Hình ảnh cấu tạo sơ đồ hệ thống lạnh cơ bản 1 cấp nén

Dựa theo cấu tạo sơ đồ hệ thống lạnh 1 cấp, 4 thiết bị sẽ hỗ trợ quá trình nén tuần hoàn môi chất lạnh bao gồm: Máy nén, thiết bị bay hơi (dàn nóng), thiết bị tiết lưu và thiết bị ngưng tụ (dàn lạnh). Quá trình làm lạnh được mô tả cụ thể như sau:

Môi chất bay hơi sau khi ra khỏi thiết bị sẽ được máy nén hút về; máy nén nén hơi đó thành hơi có áp suất cùng nhiệt độ cao sau đó đi vào thiết bị ngưng tụ (dàn lạnh). Hơi cao áp được hạ nhiệt trong môi trường làm mát (bao gồm chỉ có khí hoặc nước, hoặc cả khí và nước) tại đây rồi ngưng tụ thành chất lỏng cao áp. Hơi sau đó có thể tồn tại ở trạng thái hơi bão hòa ẩm, lỏng sôi hoặc lỏng chưa sôi. Tiếp đó, nó được chuyển đến thiết bị tiết lưu, trong đó, chất lỏng cao áp được điều chỉnh giảm áp suất và nhiệt độ xuống trở thành chất lỏng hạ áp. Hoàn thành quá trình đó, nó sẽ tiếp tục đi vào thiết bị bay hơi (dàn nóng). Quá trình sôi hóa hơi xảy ra khi môi chất lạnh nhận nhiệt từ môi trường cần làm lạnh và được máy nén hút về. Sau đó, quá trình tuần hoàn như trên tiếp tục diễn ra.

2.2. Cấu tạo sơ đồ hệ thống lạnh 2 cấp nén

Hệ thống lạnh 2 cấp nén được ưa chuộng sử dụng phổ biến và rộng rãi trong các phân xưởng, nhà máy. Kho lạnh loại này có ưu điểm là bảo quản thực phẩm với số lượng lớn với nhiệt độ tối ưu nhất.

he-thong-kho-lanh-1-cap-nen

Hình ảnh cấu tạo sơ đồ hệ thống lạnh cấp đông 2 cấp nén

Hệ thống lạnh 2 cấp nén có nguyên lý vận hành dựa vào việc sử dụng không khí đối lưu cưỡng bức để làm lạnh các sản phẩm. Trong kho lạnh 2 cấp nén này, sản phẩm sẽ được đặt lên các khay và xếp lên các xe cấp đông dù là cấp đông dạng khối hoặc dạng rời. Xe cấp đông có cấu tạp gồm nhiều tầng và được làm bằng vật liệu Inox giúp truyền nhiệt lạnh và giữ nhiệt tối ưu. Giữa các tầng của xe có khoảng cách đủ lớn để khí lạnh có thể lưu thông tuần hoàn qua những khe hở đó giúp các khay sản phẩm khi được đặt vào sẽ được làm lạnh đều.

Không khí lạnh thông qua khe hở giữa các khay sẽ tuần hoàn cưỡng bức và trao đổi nhiệt về 2 phía, cụ thể: Phía trên là trao đổi nhiệt trực tiếp với sản phẩm, phía dưới là trao đổi qua khay cấp đông rồi dẫn nhiệt vào sản phẩm. Quá trình này được gọi là trao đổi nhiệt đối lưu cưỡng bức.

Nhiệt độ của không khí tại buồng cấp đông là -35˚C. Do đó, khoảng thời gian dùng để cấp đông sản phẩm tương đối nhanh: sẽ mất khoảng 3 tiếng đồ hồ/ 1 lượt đối với những sản phẩm dạng rời và 7-9 tiếng đồ hồ/ lượt còn đối với các sản phẩm dạng khối.

Hệ thống dàn lạnh sẽ được đặt dưới sàn hoặc treo trên cao phụ thuộc vào thiết kế của kho cấp đông. Đối với những kho lạnh có công suất lớn, chủ đầu tư sẽ ưu tiên đặt sàn lạnh dưới nền do trọng lượng của dàn khá nặng và hình thức cồng kềnh. Trong trường hợp dàn lạnh treo ở trên cao, đội ngũ kỹ thuật phải chắc chắn các giá treo đảm bảo chịu được tải trọng nhằm tránh những trường hợp rủi ro nhất như rơi vỡ làm hư hỏng máy hay mất an toàn khi sử dụng.

Một yếu tố cần lưu ý khi sử dụng dàn lạnh kho lạnh là cần phải xả băng thường xuyên bởi đa số các sản phẩm đưa vào phòng cấp đông thường còn tươi và không sử dụng vỏ bảo quản, cộng thêm yếu tố bề mặt dàn lạnh lạnh kho lạnh thường bị bám rất nhiều tuyết. Việc xả băng sẽ khiến kho lạnh bị thất thoát 1 lượng nhiệt nhất định, đồng thời xả băng cũng cần một khoảng thời gian để ngưng làm lạnh. Đối với vấn đề này, biện pháp tối ưu nhất để xả băng là dùng nước.

Với những ưu điểm vượt trội không thể phủ nhận như sơ đồ vận hành đơn giản, cấu tạo không quá phức tạp, hệ thống làm lạnh công nghiệp đang được ứng dụng rất phổ biến hiện nay. Nhằm đáp ứng và đón đầu nhu cầu của thị trường, KHO LẠNH TONMAT mang đến cho quý khách hàng giải pháp bảo quản sản phẩm chất lượng, an toàn.

e08b5349fe483a166359

Hình ảnh kho lạnh TONMAT đang được thi công

Liên hệ thuê kho lạnh TONMAT và các dịch vụ gia tăng:

  • Điện thoại: 1800 6811 – 0222 3710 666
  • Email: info@tonmat.com.vn
  • Phụ trách dự án: 0936.605.889 - Mr. Chính