Sàn nhà bị “nồm” là hiện tượng hay xảy ra khi thời tiết chuyển mùa. Để tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý cho tình trạng trên, hãy cùng Vietrust JSC tìm hiểu bài viết dưới đây nhé !
1. Tìm hiểu về hiện tượng Nồm
Hiện tượng “nồm” thường xảy ra trong nhà ở vào thời điểm giao mùa, thay đổi khí hậu, nhiệt độ đột ngột gây ảnh hưởng tới sinh hoạt và sức khỏe của mọi người, và đặc biệt làm mất tính thẩm mỹ khi tường nhà bị ẩm mốc, nền nhà đổ mồ hôi.
Nguyên nhân của hiện tượng nồm trong nhà là do nhiệt độ của mặt sàn, tường thấp hơn nhiệt độ hoặc bằng điểm sương của không khí tiếp xúc với nó. Điều đó khiến cho nền nhà, tường luôn bị ẩm ướt, nấm mốc, nội thất trong nhà cũng bị tác động xấu và sinh hoạt trong gia đình trở nên khó khăn hơn. Phần lớn nhà ở hiện nay đều có hiện tượng này, vậy nên tìm ra những giải pháp chống, giảm nồm cho không gian nhà là điều được các gia chủ quan tâm.

Hiện tượng sàn nhà bị nồm thường xảy ra khi thời tiết chuyển mùa

Hiện tượng này thường xảy ra vào những ngày cuối đông, đầu xuân khi thời tiết chuyển từ lạnh sang ấm hoặc nóng. Sự chuyển biến càng nhanh, càng đột ngột thì Nồm xảy ra càng nhanh, càng mạnh.
Tuy thời gian Nồm không kéo dài (thường là một năm có 4 -5 đợt và mỗi đợt kéo dài 2-6 ngày) nhưng luôn gây cảm giác khó chịu, đồ đạc dễ bị hư hỏng.
2. Biện pháp khắc phục
Khi nhà đã bị nồm chúng ta có thể tìm những biện pháp khắc phục, giảm nhẹ hiện tượng Nồm chứ không loại bỏ hoàn toàn được. Cách đơn giản nhất là hạ điểm sương của không khí trong nhà, tức là nếu biết độ ẩm không khí tăng cao nên đóng kín cửa, bịt các kẽ hở để hạn chế không khí ẩm vào nhà. Nhiều người cho rằng mở cửa đón gió vào sẽ làm cho nhà khô và thoáng hơn nhưng trên thực thế gió mang theo hơi nước, mang không khí ẩm vào nhà và độ ướt của nhà càng cao.
Dùng máy điều hòa 2 cục hoặc máy hút ẩm để khử ẩm trong nhà. Dùng giấy dán tường để hạn chế hơi nước, ẩm mốc, chọn loại giấy dán có bề mặt phủ Vinyl.
Tăng nhiệt độ mặt sàn bằng năng lượng nhân tạo như dùng điện trở làm ấm mặt sàn, tuy tốn kém nhưng có thể hạn chế được lượng “mồ hôi” đổ ra nhà.

Sử dụng GACHMAT cách âm, cách nhiệt là phương pháp chống nồm hiệu quả

Cách tốt nhất là ngay từ khâu xây dựng các gia chủ nên chú ý đến biện pháp chống nồm cho nhà ở, có thể sử dụng một hoặc hai lớp gạch lỗ bên dưới lớp mặt sàn hoặc trải một lớp cát vàng, xỉ than trước khi lát gạch. Ngoài ra, dùng những vật liệu chống ẩm, cách âm cách nhiệt cũng là phương pháp chống nồm hiệu quả. Hiện tại Vietrust JSC có sản xuất sản phẩm GACHMAT – đây là vật liệu siêu nhẹ, có khả năng cách âm cách nhiệt cao, sản phẩm được cấu tạo bởi lớp PU (Polyurethane) ở giữa và lớp xi măng có kết cấu đặc biệt ở hai bề mặt sản phẩm rất phù hợp để thi công TƯỜNG, TRẦN, SÀN, MÁI, VÁCH cho công trình, nhà ở.
Một phương pháp hiệu quả khác để chống nồm là dùng các giải pháp cấu tạo thích hợp để giải quyết yêu cầu cách nhiệt nhằm nâng nhiệt độ mặt sàn cao hơn nhiệt độ điểm sương của không khí một cách nhanh chóng, tức thời, đồng thời cách lượng nước được mao dẫn từ lòng đất lên, thoát được nước ngưng tụ trong kết cấu sàn.
Trên đây là một số bí quyết hay giúp bạn cải thiện tình trạng sàn nhà bị “nồm”. Để được tư vấn thêm nhiều kinh nghiệm hay và lựa chọn sản phẩm phù hợp, bạn vui lòng liên hệ đến chúng tôi – VIETRUST JSC – Nhà sản xuất tấm lợp ba lớp cách nhiệt cách âm và tấm Panel 3 lớp bảo ôn hàng đầu Việt Nam – Chủ sở hữu duy nhất của thương hiệu TONMAT tại Việt Nam.
Địa chỉ: KCN Tiên Sơn, xã Hoàn Sơn huyện Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam
Điện thoại: 0241.3710.666/0241.3734.919
Fax: 0241.3710.667/0241.3734.667
Email: info@tonmat.com.vn