Với đặc thù khí hậu nhiệt đới gió mùa, nắng nóng quanh năm, các công trình, nhà ở nước ta khá “kén” mái lợp. Vì vậy, việc lựa chọn những vật liệu lợp có tính năng làm mát, giảm nhiệt cho ngôi nhà là vấn đề rất được quan tâm hiện nay. TONMAT xin gợi ý giúp bạn những loại vật liệu làm mái thích hợp cho vùng khí hậu nóng qua bài viết sau.
 
1. Mái nhà có hệ thống quang điện/tấm pin mặt trời

Tấm pin mặt trời tận dụng được tối đa năng lượng mặt trời để chuyển hóa thành điện năng

Tấm pin năng lượng mặt trời được sử dụng với 2 mục đích là giữ nhiệt để sử dụng và phản xạ nhiệt trở lại môi trường như một loại năng lượng thay thế. Bạn có lắp đặt hệ thống quang điện trên mái nhà giúp chuyển năng lượng mặt trời thành điện năng.
Ván lợp pin mặt trời hay tấm pin mặt trời có kích thước và hình dạng của những tấm ván lợp truyền thống. Vì vậy, công nghệ tiết kiệm năng lượng này không làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của mái nhà mà còn rất hữu ích, thân thiện với môi trường, thích hợp với khí hậu nắng nóng quanh năm ở nước ta.
2. Mái lợp Tôn mát cách nhiệt, chống nóng cho ngôi nhà
Ra mắt thị trường năm 2004, tôn mát được xem là công nghệ tiên phong trong ngành sản xuất tấm lợp kim loại sử dụng công nghệ PU làm chất cách nhiệt, cách âm tại thị trường Việt Nam.
Tôn mát – “cũng là tôn nhưng không ồn lại mát” là đặc điểm nổi bật nhất để phân biệt mái lợp thân thiện ưu Việt này với các mái lợp tôn thông thường trên thị trường. Tôn mát hội tụ đủ các yếu tố của một tấm lợp hoàn thiện như chống nóng, cách nhiệt, chống ăn mòn, tuổi thọ cao,…

Tôn mát là một trong những vật liệu kháng nhiệt hiệu quả nhất hiện nay

 

Với những ưu điểm trên, tôn mát được đánh giá là một trong những vật liệu kháng nhiệt hiệu quả nhất hiện nay. Ban ngày, vì có bề mặt sáng đẹp, tôn mát có khả năng phản xạ các tia nắng mặt trời tốt hơn so với các vật liệu khác như ngói, fibro xi măng hay tôn kẽm. Lượng nhiệt truyền qua mái thấp hơn giúp bên trong nhà ở hay công trình luôn mát mẻ. Ban đêm, với vật liệu nhẹ như tôn mát, nhiệt lượng giữ lại được tỏa ra nhanh hơn nên giúp cho công trình, ngôi nhà mát nhanh hơn so với mái lợp bằng vật liệu khác.
 
3. Ngói bằng đất sét, đất nung
Phần lớn các khu vực ở Mexico, Tây Ban Nha, Tây Nam Mỹ hay Ý đều có lượng nhiệt và ánh sáng mặt trời khá lớn. Vì vậy, những khu vực này thường sử dụng ngói bằng đất sét và đất nung để lợp mái.
Các loại ngói bằng đất sét thường có màu sáng và không giữ nhiệt như các loại ngói tối màu. Các loại ngói đất sét hiện đại đều được áp dụng công nghệ chống tác động thời tiết, đặc biệt còn có khả năng phản xạ.

Ngói bằng đất sét thường có màu sáng và không giữ nhiệt

 

Ngói thường được đúc dạng chữ S, tạo thành vòm lồng vào nhau trên mái nhà, còn không gian bên dưới vòm cho phép lưu thông không khí và dòng chảy của nước, có tác dụng làm mát nhà. Với những đặc điểm trên, loại vật liệu lợp mái này có thể áp dụng tại nước ta để giảm nắng nóng cho căn nhà.
 
4. Ngói đá đen

Ngói đá đen ít được ưu chuộng tại thị trường nước ta

Ngói đá đen bền và đẹp với màu sắc tự nhiên, ít phải bảo dưỡng, độ bền khá cao. Loại ngói này có khả năng giảm nhiệt hấp thụ vào bên trong nhà bởi nó có tính phản xạ tự nhiên. Tuy nhiên, nhược điểm của loại ngói đá đen này là trọng lượng lớn do cần sử dụng đá phiến và chi phí cũng khá cao.