Sau một thời gian lắng xuống thì tôn nhái, giả Trung Quốc lại ồ ạt tràn về Việt Nam, núp bóng dưới các thương hiệu uy tín trong nước để tiêu thụ. Điều này gây ảnh hưởng đến quyền lợi, uy tín và thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp chân chính và người tiêu dùng trong nước.
 
Để nhận biết tôn giả kém chất lượng, TONMAT xin chia sẻ một số dấu hiệu nhận biết cơ bản qua bài viết sau.
1. Quan sát kỹ dòng in vi tính
Để có thể phát hiện tôn nhập lậu từ Trung Quốc, kém chất lượng, bạn có thể quan sát dòng in vi tính trên cuộn tôn. Nếu dòng in bị nhòe, mờ, không rõ ràng hoặc bị in đè lên, bôi xóa thì chắc chắn đây là tôn nhái. Ngoài ra, những dòng in ngắn hoặc không đầy đủ thông tin về sản phẩm cũng như nhà sản xuất cũng là điều nên cân nhắc. Tốt nhất, bạn nên so sánh với dòng in của nhà cung cấp chính hãng để dễ dàng nhận biết.

Xem xét kỹ dòng in vi tính trên cuộn tôn trước khi mua tôn

2. Đọc ký hiệu MSC
Thông thường, những dòng sản phẩm kém chất lượng có độ mỏng hơn thực tế, nhưng lại được ghi chỉ số dày hơn. Ví dụ như bạn có thể mua phải tôn có độ dày thực tế là 0,28mm nhưng lại được ghi là dày 0,35mm. Giới buôn tôn thường gọi việc gian lận này là “tôn âm” hay “đôn dem”. Do đó, để tránh mua phải tôn âm thì bạn nên tránh những loại tôn có ghi MSC vì đây chính là dấu hiệu ngầm để người bán tăng giá thành với khách khi bán.
3. Kiểm tra cân nặng của tôn
Cân tôn cũng là một trong những giải pháp để nhận biết tôn âm rất hiệu quả. Khi mua tôn, bạn có thể nhờ chủ đại lý cân tôn theo yêu cầu, sau đó đối chiếu giữa tôn thường với tôn có ký hiệu MSC, nếu thấy tôn nhẹ hơn 0,4 – 0,5 kg trên mỗi mét tôn thì đích thị đó là tôn MSC, bạn nên tránh sử dụng.

Để tránh tình trạng nhận phải tôn giả, kém chất lượng, nên kiểm tra cẩn thận trước khi nhận hàng

4. Kiểm tra kỹ khi nhận hàng
Khi xem tôn tại cửa hàng, có thể chủ đại lý sẽ cho bạn xem mẫu tôn thật, có chất lượng tốt, nhưng khi giao tới công trình thì có thể đã bị đánh tráo bằng loại tôn giả và kém chất lượng. Vì vậy, để tránh tình trạng này thì bạn nên kiểm tra cẩn thận trước khi nhận hàng.
5. Gửi mẫu tôn kiểm định
Nếu bạn mua tôn với giá thấp hơn thị trường chung khoảng 10 – 15% trên mỗi đơn giá và nghi ngờ có dấu hiệu giả, hàng nhái, kém chất lượng thì bạn có thể gửi mẫu tôn khoảng 0,5mm về trung tâm kiểm định của Nhà nước hoặc doanh nghiệp sản xuất. Kết quả sẽ có từ sau 3 – 4 ngày.
Vì lợi thuận, các chủ cơ sở, nhà phân phối sẵn sàng tráo đổi tôn nhái, giả dưới mác các thương hiệu Việt để che mắt người tiêu dùng. Vì vậy, bạn hãy nên cẩn trọng và xem xét thật kỹ trước khi mua tôn để đảm bảo sản phẩm chính hãng, chất lượng, tránh ham rẻ mà mắc ‘bẫy” của người bán.
Thông tin được cập nhật từ VIETRUST JSC – Nhà sản xuất tấm lợp ba lớp cách nhiệt cách âm và tấm Panel 3 lớp bảo ôn hàng đầu Việt Nam – Chủ sở hữu duy nhất của thương hiệu TONMAT tại Việt Nam.