Chỉ sau 4 năm xuất hiện trên thị trường, thương hiệu TONMAT (tôn mát) với ưu điểm vượt trội đã tạo dựng được niềm tin và uy tín đối với khách hàng trong và ngoài nước. Lần thứ 2, sau giải Sao Vàng Đất Việt 2006, TONMAT lại vinh dự nhận giải thưởng cao quý này cho năm 2008. DĐDN có buổi trao đổi với ông Trần Văn Sơn – Chủ tịch HĐQT, TGĐ công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ Niềm Tin Việt (VIETRUST JSC).

– Là một tiến sĩ luật, vậy động lực nào khiến ông chuyển sang lĩnh vực kinh doanh?

Tôi được Nhà nước cử đi Liên Xô để học đại học về Luật Quốc tế. Sau một thời gian làm việc lại được cử sang Liên bang Nga để làm nghiên cứu sinh với chuyên ngành luật thương mại quốc tế. Về nước, với mong muốn phải cho người Việt dùng hàng tốt, đời sống được cải thiện, tôi quyết định kinh doanh. Năm 2003, tôi tập hợp một số nhà đầu tư – toàn là người Việt – góp vốn đầu tư sản xuất sản phẩm mới theo hướng áp dụng công nghệ nước ngoài để nâng cao chất lượng cuộc sống và đặt tên công ty là công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ Niềm Tin Việt. Đến bây giờ tôi vẫn xác định nghề của tôi là nghề luật còn kinh doanh là nghiệp.

Sau một thời gian nghiên cứu nhu cầu, tôi nhận thấy người dân Việt Nam sử dụng những tấm lợp kim loại mà ta quen gọi là tôn một lớp, mặc dù rất kinh tế và dễ lắp đặt nhưng trong điều kiện nắng lắm mưa nhiều mọi người đều phải chịu cái nóng và ồn. Trong khi đó, để khắc phục hạn chế này ở nước ngoài người ta đã áp dụng công nghệ vách tủ lạnh, công nghệ này sử dụng vật liệu Polyurethane (PU) có tác dụng cách âm, cách nhiệt rất tốt. Và công ty Niềm Tin Việt đã nhanh chóng ra đời vào tháng 7/2003, là DN đầu tiên ở miền Bắc đầu tư xây dựng nhà máy tấm lợp kim loại cách nhiệt, cách âm TONMAT với dây chuyền nhập khẩu đồng bộ và công nghệ sản xuất tiên tiến của Châu Âu tại khu công nghiệp Tiên Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

– Vậy sản phẩm TONMAT đã “thuyết phục” thị trường theo cách nào, thưa ông ?

Điểm mấu chốt chính là chất lượng và sự tiện lợi. Tấm lợp kim loại cách nhiệt, cách âm TONMAT được cấu tạo bởi 3 lớp: lớp tôn mạ hợp kim nhôm kẽm mạ màu, lớp PU cách nhiệt, cách âm và lớp màng PP/PVC giả trần. Tấm lợp TONMAT giúp nhà đầu tư tiết kiệm được trên 50% chi phí điện năng dùng cho quạt mát và điều hoà không khí, tiết kiệm từ 1,3 -1,5 lần xà gồ và tăng khả năng chịu gió bốc của TONMAT 125% so với lợp bằng tôn thường. Hiện nay công nghệ này đã thay các giải pháp cách nhiệt khác và được sử dụng phổ biến ở các nước Châu Âu, Châu Á như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia. Chất lượng sản phẩm TONMAT đã được nhiều viện khoa học kiểm nghiệm: Viện kỹ thuật nhiệt đới, Trung tâm khoa học công nghệ môi trường, Trung tâm khoa học công nghệ về đầu tư và xây dựng… Chất lượng sản phẩm TONMAT và uy tín của TONMAT được đảm bảo bằng Hệ thống quản lý chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn ISO 9001:2000 đã được Trung tâm chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn Quacert cấp chứng nhận.

– TONMAT một cái tên nghe tưởng tây nhưng lại thuần Việt, thương hiệu này được hình thành và phát triển như thế nào, thưa ông?

Trước khi tung sản phẩm ra thị trường, chúng tôi xác định tên gọi hàng hoá đóng vai trò quan trọng trong phát triển thương hiệu, tên phải dễ gọi, dễ nhớ và phải có cảm xúc. Cuối cùng chúng tôi quyết định chọn tên sản phẩm là

TONMAT. Còn slogan cho TONMAT “Cũng là TÔN nhưng KHÔNG ỒN lại MÁT” lại nảy sinh tình cờ trong một lần tôi đi đón chuyên gia nước ngoài. – Một sự hữu duyên để có được slogan đầy ý nghĩa đễ đi vào lòng người. Ba vạch bên trên của thương hiệu thể hiện tôn 3 lớp và có ý nghĩa ngũ hành (hoả, mộc, thuỷ).

– TONMAT được nhiều công trình “tầm cỡ” lựa chọn. Vậy còn các công trình dân dụng nhỏ và vừa, nhà dân có phải là đối tượng khách hàng mục tiêu của công ty?

Hiện nay, nhiều công trình lớn lựa chọn sản phẩm TONMAT như: Siêu thị vật liệu xây dựng và trang trí nội thất Mê Linh PLAZA, Showroom xe ôtô Ford, Khách sạn Công đoàn, Nhà máy sản xuất kính R-Digital của Nhật Bản; Toà tháp đôi Vincom City Tower 191 Bà Triệu, nhà hàng Seventeen Saloon, UBND huyện Tiên Du (Bắc Ninh)… chứ không phải TONMAT chọn công trình. Còn người dân thì lựa chon TONMAT để lợp mái nhà của mình thông qua hệ thống 800 đại lý của chúng tôi. Mục tiêu của TONMAT là phục vụ mọi đối tượng là người tiêu dùng Việt Nam và đã chứng minh được là giải pháp tối ưu cho mái của tất cả các công trình cần cách nhiệt, cách âm. Để thoả mãn tối đa nhu cầu của người tiêu dùng về các chủng loại sản phẩm cách nhiệt cách âm, ngoài tấm lợp TONMAT, công ty đã đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất tấm ốp tường, vách ngăn cách nhiệt, cách âm, vách kho lạnh mang nhãn hiệu TONMAT – PANEL để đáp ứng nhu cầu ngày càng phát triển của thị trường vật liệu này.

– Xin cảm ơn ông!