Ở những vùng khí hậu nóng, ngói bằng bê tông hay đất sét là vật liệu phổ biến, tuy nhiên không phải loại ngói nào cũng có thể đáp ứng được điều kiện khắc nghiệt của các vùng khí hậu như gió lớn và nhiệt độ thấp.

Ngói lợp cho vùng gió lớn và vùng nhiệt độ thấp

Loại ngói chống thấm nước cho vùng gió lớn
Trong những khu vực có gió lớn, cần phải có hệ thống chống thấm nước dưới mái ngói và chống nứt vỡ do gió mạnh bằng các hệ thống ốc vít cơ khí, chất kết dính.
Ngói bê tông và đất sét có độ bền cao được lợp thành lớp lót bên dưới lớp ngói có khả năng chống thấm nước. Loại ngói được sử dụng hiệu quả cho khu vực này như CounterBatten có lợi thế là khả năng bám dính tốt, thấm nước ít do có các màng chống thấm. Bên cạnh đó chúng còn có khả năng chống ăn mòn.

Ngói chống thấm nước cho vùng gió lớn

Ngói bê tông cho vùng khí hậu lạnh
Trong vùng khí hậu lạnh, gió tuyết thường gây ra tình trạng đóng băng trên mái nhà. Ngói có tính chất giòn và thường không có khả năng tự loại bỏ tuyết hay băng trên mái nhà. Trong khi hầu hết các vấn đề do băng tuyết gây ra như mất nhiệt trong nhà có thể giải quyết bằng vật liệu cách nhiệt, nhưng những nỗ lực này là không đủ.
Ở vùng khí hậu lạnh, mái nên lợp với độ dốc cần thiết, mái dốc hơn sẽ giảm khối lượng tuyết bám trên mái cũng như thúc đẩy dòng chảy không khí qua mái thông gió tốt hơn.
Loại ngói Eagle ứng dụng công nghệ biến lớp tuyết tích lũy trên mái nhà thành những khối băng nhỏ hơn và trượt ra khỏi mái. Ngói có một túi khí tự nhiên giữa lớp bề mặt và nó tạo sự thông gió, giảm thiểu nước đá tích tụ cũng như giảm sự giãn nở và co lại do thay đổi nhiệt độ.
 
Thông tin được cập nhật từ TONMAT – Nhà sản xuất tấm lợp ba lớp cách nhiệt cách âm và tấm Panel bảo ôn hàng đầu Việt Nam – Chủ sở hữu duy nhất của thương hiệu TONMAT tại Việt Nam.