Từ tháng 6-8/2015, thị trường xây dựng đã sôi động trở lại làm cho giá gạch tuynel tăng mạnh. Đây là loại gạch thông dụng được dùng trong xây dựng.

Gạch tuynel

Khảo sát trên thị trường cho thấy, trong thời gian này, tại khu vực phía Nam, gạch tuynel tăng giá ở hầu hết các tỉnh thành, đặc biệt là TP. HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu với mức tăng trung bình khoảng 30%, cá biệt có một số chủng loại tăng đến 50%.
Kể từ đầu năm đến nay, Công ty Thạch Bàn đã tăng giá tới 3 lần. Ông Nguyễn Công Định, Giám đốc Chi nhánh TP. HCM Công ty Thạch Bàn cho biết, mỗi lần tăng giá 50 đồng/viên, gạch 80 x 80 x 180 mm đã tăng từ 480 đồng/viên lên 630 đồng/viên. Năm 2008, nhà máy rơi vào tình trạng ngừng hoạt động, công nhân không có việc làm, nên giảm giá để cạnh tranh, nay thị trường sôi động, nên tăng giá để bù đắp lỗ trước đó.

Thị trường BĐS sôi động đã làm tăng giá gạch tuynel

Tuy nhiên, đại diện Công ty Gạch ngói Đồng Nai cho biết, từ đầu năm 2015 đến nay, Công ty đã giảm giá bán đến 3 lần. Còn nếu so với năm 2014, thì giá gạch ống đã giảm từ 1.500 đồng/viên, xuống 1.000 đồng/viên. Tại thị trường Đồng Nai, ngoài gạch “chính quy”, còn có loại gạch Alpha giá rẻ chỉ 720 đồng/viên.
Sự tăng giá của gạch tuynel đã gây ảnh hưởng đến các công trình xây dựng nhỏ lẻ, nhất là nhà dân từ 1 – 4 tầng, vì chi phí gạch tuynel chiếm từ 13 – 20% tổng dự toán. Tuy nhiên, đối với các dự án bất động sản lớn thì không có nhiều xáo trộn.
Ông Trần Hải Minh, Tổng giám đốc Công ty TECCO, chủ đầu tư TECCO Green Nest (quận 12) cho biết, đơn giá xây dựng đã được lập ngay từ đầu, các hợp đồng mua vật liệu xây dựng đều có điều khoản quy định rõ ràng, nên dù giá tăng cũng chỉ ở trong khung của hợp đồng.
Thông tin được cập nhật từ VIETRUST JSC – Nhà sản xuất tấm lợp ba lớp cách nhiệt cách âm và tấm Panel 3 lớp bảo ôn hàng đầu Việt Nam – Chủ sở hữu duy nhất của thương hiệu TONMAT tại Việt Nam.