Hôm nay, ngày 22/4/2015, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội, Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam kết hợp cùng Báo VietnamNet – Bộ Thông tin Truyền thông chính thức tổ chức Lễ công bố Bảng xếp hạng FAST500 – Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2015.

Các doanh nghiệp tăng trưởng FAST500 được ví như “những ngôi sao đang lên” của nền kinh tế Việt Nam, có quyền tự hào về những thành tích kinh doanh mà họ đã đạt được trong giai đoạn vừa qua. Với sự năng động, tính sáng tạo và nỗ lực tăng trưởng, các doanh nghiệp FAST500 năm nay đồng thời được đánh giá là những nhân tố quan trọng góp phần kết thúc thời kỳ kinh tế suy thoái kéo dài trong nhiều năm, và được kỳ vọng là những đại diện tích cực nhất thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trở lại trong giai đoạn 2015-2018 sắp tới.

Nhân sự kiện năm thứ 5 liên tiếp công bố Bảng xếp hạng FAST500, Vietnam Report cũng công bố Danh sách Top 50 Vietnam Best Growth – Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất giai đoạn 2009 – 2014. Các doanh nghiệp có tên trong Danh sách này là các doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng tốt nhất và bền vững, duy trì tốt hiệu quả hoạt động kinh doanh trong suốt giai đoạn 2009 -2014, là hình mẫu tiêu biểu cho sự thành công của cộng đồng doanh nghiệp tăng trưởng nhanh của đất nước trong giai đoạn sau hội nhập WTO. Đồng thời, Vietnam Report cũng chính thức giới thiệu cuốn Báo cáo tăng trưởng Việt Nam 2015, báo cáo song ngữ Anh – Việt, tập hợp các phân tích chuyên sâu về cơ hội và thách thức tăng trưởng của các ngành kinh tế trọng điểm: Công nghệ viễn thông, Thực phẩm- đồ uống và Nông nghiệp, từ đó đưa ra những khuyến nghị nhằm hạn chế rủi ro có thể xảy ra để đảm bảo cho sự tăng trưởng nhanh và bền vững trong giai đoạn kế tiếp.

Theo dự báo của Vietnam Report, ngành viễn thông năm 2015 sẽ tiếp tục chứng kiến cuộc cạnh tranh khốc liệt cũng như những xu hướng mới, đòi hỏi cơ quan quản lý và doanh nghiệp phải thích nghi để đáp ứng với nhu cầu thực tế. Mức độ cạnh tranh trên thị trường viễn thông Việt Nam được dự báo còn khốc liệt hơn khi thị trường đã bước vào giai đoạn bão hòa và xuất hiện thêm nhiều nhà cung cấp dịch vụ mới theo lộ trình cam kết gia nhập WTO.

Triển vọng tăng trưởng ngành đồ uống Việt Nam là khá khả quan bởi ngành đã thu hút được nhiều vốn đầu tư từ các doanh nghiệp. Dự báo doanh số toàn ngành sẽ tăng 7,5% vào năm 2015-2016, còn doanh thu sẽ tăng 10,5% khi người tiêu dùng bắt đầu sử dụng các loại đồ uống có giá trị cao hơn. Bia vẫn tiếp tục giữ vai trò chiếm lĩnh thị trường cả về mặt doanh số lẫn doanh thu. Dự báo đến năm 2016, mặt hàng bia sẽ tăng 32,8%, cùng với đó là mặt hàng rượu. Tuy nhiên, khi thu nhập của người dân tăng, tích lũy nhiều thì họ sẽ có những thay đổi trong thói quen tiêu dùng và chuyển sang những loại nước uống có cồn có giá trị cao hơn.

Ngành nông nghiệp Việt Nam đang trở thành một điểm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài khi nền kinh tế định hướng toàn cầu hóa và tìm kiếm thị trường xuất khẩu ở châu Âu và Hoa Kỳ. Cổ phần hoá các Doanh nghiệp Nhà nước, tự do hóa thương mại, và chuyển đổi định hướng chính sách hướng tới các nước phương Tây giúp cải thiện cơ hội cho các nhà đầu tư phương Tây trong vòng 5 năm tới. Hiệp định hợp tác Kinh tế chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa 11 nước, trong đó có Hoa Kỳ, có thể sẽ mang lại rất nhiều cơ hội mới và sự phát triển cho ngành nông nghiệp định hướng xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, ngành Nông nghiệp sẽ phải đối mặt với các thách thức bao gồm công nghệ thiếu tính cạnh tranh, cơ sở hạ tầng nghèo nàn, lực lượng lao động thiếu kĩ năng, và chất lượng sản phẩm xuất khẩu thấp, hay những thách thức môi trường bao gồm thay đổi khí hậu, sự dâng lên của mực nước biển, nạn phá rừng và sự xói mòn đất.

Cùng đến tham dự tại buổi lễ ngày hôm nay, ngoài đại diện Ban tổ chức còn có sự tham dự của Lãnh đạo đại diện Bộ Thông tin và truyền thông; Lãnh đạo đại diện Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia; đại diện của các Tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài tại Việt Nam như: Jetro (Nhật Bản), Kotra (Hàn Quốc), Matrade (Malaysia)…; đại diện lãnh đạo của nhiều tỉnh thành trong cả nước; các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước; các đơn vị báo chí, truyền thông trong và ngoài nước; cùng hơn 200 đại diện tiêu biểu đến từ cộng đồng doanh nghiệp tăng trưởng FAST500 tại Việt Nam. Phát biểu tại buổi lễ, Lãnh đạo đại diện Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết, với chức năng là cơ quan truyền thông của Chính phủ, Bộ Thông tin & Truyền thông sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, Ban, Ngành và địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất và hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước cũng như nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực và hoạt động về cung cấp thông tin.

Với sự ghi nhận và tôn vinh thành quả hoạt động của các doanh nghiệp FAST500 lần này, hi vọng rằng các doanh nghiệp sẽ có thêm động lực tăng trưởng trong sản xuất – kinh doanh giai đoạn kế tiếp, xứng đáng là những gương mặt tăng trưởng tiêu biểu của nền kinh tế Việt Nam, góp phần đưa thương hiệu FAST500 trở thành biểu tượng đẳng cấp quốc gia và quốc tế trong tương lai không xa.

Bảng xếp hạng FAST500 năm 2015 do Vietnam Report phối hợp cùng Báo VietnamNet công bố, nhằm ghi nhận và tôn vinh những doanh nghiệp năng động, có tốc độ tăng trưởng cao trong giai đoạn 4 năm 2010 – 2013. BXH FAST500 là bảng xếp hạng thường niên, được xây dựng dựa trên các nguyên tắc khoa học, độc lập, khách quan, đồng thời tuân theo các chuẩn mực quốc tế hiện hành (có tham khảo các mô hình xếp hạng của Inc500, Fortune500 và Deloitte500). Thứ hạng các doanh nghiệp trong BXH FAST500 năm 2015 được sắp xếp theo tiêu chí tăng trưởng kép (CAGR) về doanh thu giai đoạn 2010 – 2013, có xét đến thực tế và triển vọng tăng trưởng doanh thu năm 2014 và 2015. Ngoài ra, các tiêu chí như lợi nhuận sau thuế, các chỉ số sinh lời ROA, ROE, uy tín doanh nghiệp trên truyền thông… cũng được sử dụng như yếu tố bổ sung để đánh giá quy mô và vị thế của doanh nghiệp.

Ngoài danh sách Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam, Vietnam Report cũng công bố Top 500 doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2015.